poker online

ปูนปั้น

พิมพ์แคตตาล็อก

Started by Chanapot, January 06, 2025, 02:42:40 PM

Previous topic - Next topic

Chanapot


พิมพ์แคตตาล็อก
งานพิมพ์แคตตาล็อกตามที่เป็นจริงแล้วตามความหมายที่ถูก เป็นสิ่งพิมพ์ที่มีลักษณะเป็นเล่มหรือเอกสารเย็บเล่มที่
ควรจะมีบทนำ สารบาญ เนื้อหาโดยไม่มีความแตกต่างจากหนังสือฉบับย่อหนึ่งเล่ม แต่แม้ว่าในขณะนี้สิ่งพิมพ์แคตตาล็อกได้มีการ
เปลี่ยนความหมายไปเป็นการตามรูปแบบของการใช้งาน ซึ่งความหมายกลายเป็นสิ่งพิมพ์ที่แสดงเนื้อหา
ของผลิตภัณฑ์โดยจะมีรูปภาพประกอบและก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีคำบรรยายหรือข้อแนะนำสินค้ากำกับไว้ ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นว่าสิ่ง
พิมพ์แคตตาล็อกไม่มีความจำเป็นต้องเป็นรูปเล่มหรือต้องมีองค์ประกอบอย่างบทนำและสารบาญก็ได้ โดยที่นิยมมากมายในขณะนี้
ก็คืองานเอกสารแคตตาล็อกแบบแผ่นพับ ฯลฯ
รูปแบบของแคตตาล็อกที่ถูกเป็นสิ่งพิมพ์โฆษณาชนิดการแสดงระเอียดรายการที่สินค้าที่ผู้จัดทำ
ต้องการพรีเซ็นท์ โดยจะมีภาพประกอบผลิตภัณฑ์ ชื่อผลิตภัณฑ์และเนื้อหาของสินค้านั้น ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการแยกจำพวกเป็นกรุ๊ป
จำพวกผลิตภัณฑ์เพื่อจ่ายต่อการแบ่งประเภทและชนิด โดยจะมีการจัดทำสารบาญเพื่อให้ไม่ยุ่งยากต่อการค้นหา ทั้งนั้นเอกสารทั้งหมดทั้งปวงจะถูก
จัดทำเป็นต้นแบบรูปเล่มคล้ายกับแมกกาซีน โดยจุดมุ่งหมายด้านการใช้แรงงานของการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นชี้เฉพาะแจ่มแจ้งใน
ด้านเนื้อหา ไม่เหมือนกับงานเอกสารโฆษณาประเภทอื่นๆที่คนจัดทำต้องการจะใส่เนื้อหาประเภทไหนลงในสิ่งพิมพ์ก็ได้ แต่ว่าสำหรับ
งานพิมพ์นี้ถ้าเกิดเมื่อคนเอ๋ยถึงงานพิมพ์แคตตาล็อก ในความนึกคิดทุกคนจึงควรนึกภาพเอกสารที่มีรูปสินค้าและก็รายละเอียดในทันที
แม้กระนั้นเนื่องด้วยการพิมพ์แคตตาล็อกเป็นรูปแบบรูปเล่มนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากรวมถึงมีความครึ้มรวมทั้งขนาดใหญ่
จึงไม่เหมาะสมในการใช้งานจำพวกการแจกจ่ายแบบทั่วๆไปตามถนน ก็เลยทำให้มีการทำแผ่นพับที่ระบุจำพวกเจาะจงเนื้อหา
สินค้า และทำให้คนสามัญเรียกแผ่นพับเหล่านี้ว่าแคตตาล็อกกันอย่างล้นหลามซึ่งนับว่าไม่ถูกต้องตามวิธีการใช้งานควรจะเรียก
เป็นแผ่นพับมากกว่า สำหรับการพิมพ์แคตตาล็อกนั้นคนจัดทำจำต้องวางรูปแบบการเดินเรื่อง โครงสร้างเนื้อหา หมวด แล้วก็ปริมาณ
หน้า รวมทั้งปริมาณเล่มที่จำเป็นต้องผลิต เนื่องจากว่าการรูปแบบการพิมพ์ไม่แตกต่างจากหนังสือเพราะเหตุว่าจำนวนเล่มจะต้องมากมายในระดับหนึ่งเพื่อ
คุ้มค่ากับต้นทุนในการทำแม่พิมพ์เป็นจำนวนมาก
ขนาดของงานเอกสารแคตตาล็อกโดยทั่วไปควรใช้ขนาดโดยประมาณ A4 , A5 ,A6 หรืออาจจะใหญ่หรือเล็กกว่าสัก
น้อย เพราะว่าถ้าเกิดขนาดที่แปลกเกินความจำเป็นอาจจะจะต้องเสียค่าแผ่นพิมพ์เพิ่มเติมอีก การเลือกใช้กระดาษก็ชอบเป็นกระดาษปอนด์หรือ
อาร์ตมัน แม้กระนั้นที่จำต้องพินิจพิเคราะห์เรื่องความงดงามเป็นพิเศษโน่นคือ ปกของแคตตาล็อก โดยมักจะใช้กระดาษที่มีความครึ้มกว่า
ข้างใน อาทิเช่น อาร์ตการ์ด ฯลฯ ทั้งนี้อาจจะมีการตกแต่งพิเศษจำพวก Spot UV หรือ ปั๊มนูน ส่วนท้ายที่สุดการเข้าเล่มจะ
เป็นแบบเย็บมุงหลังคา หรือการไสสันทากาว แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความหนาของรูปเล่มอีกรอบหนึ่ง
เพราะพิมพ์แคตตาล็อกนั้นมีค่าใช้จ่ายที่มากจึงไม่นิยมใช้เป็นสื่อโฆษณาที่ใช้แจกมากเกินไปและไม่เหมาะสมกับ
กลุ่มลูกค้าทั่วไป จะต้องใช้สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ความพึงพอใจจริงๆรวมทั้งมีโอกาสบริโภคเพียงแค่นั้น เป็นต้นว่า กลุ่มลูกค้าเดิมที่มีในฐานข้อมูล
ก็บางครั้งก็อาจจะใช้การจัดส่งผ่านไปรษณีย์ให้ลูกค้าโดยตรง หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นลูกค้าที่เข้ามาซักถามถึงสินค้าของท่านหรือเข้ามาในส่วน
ของร้านค้าท่านแล้ว ได้แก่ ลูกค้ามาเดินดูรถยนต์ในโชว์รูมรถยนต์ ต้องแจกแคตตาล็อกที่มีรายละเอียดอื่นๆให้ประกอบการ
ตกลงใจเพื่อสร้างความซาบซึ้งให้ลูกค้า สุดท้ายการพิมพ์แคตตาล็อกควรจะมีการวางแผนแล้วก็พิจารณาถึงความเหมาะสมเป็น
อย่างดีเสียทุกคราวก่อนที่จะมีการจัดทำ