Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Thetaiso

Pages: [1] 2 3 ... 34
2
“PREB” คว้าโปรเจคยักษ์ "วัน แบงค็อก" งานก่อสร้างอาคารสนง.-พื้นที่รีเทลและไลฟ์สไตล์

บมจ.พรีบิลท์ (PREB) แจกข่าวดีส่งท้ายปีเก่า เป็น 1 ใน 6 บริษัทผู้รับเหมาชั้นนำระดับประเทศที่ได้รับการประกาศแต่งตั้ง เพื่อพัฒนางานก่อสร้างอาคารต่างๆ ในเฟสแรกของโครงการ "วัน แบงค็อก" (One Bangkok) เมืองอัจฉริยะต้นแบบครบวงจร ออกแบบด้วยแนวคิดที่คำนึงถึงผู้คนเป็นหลัก ด้วยมาตรฐานคุณภาพสูงสุดและใหญ่ที่สุดใจกลางเมืองของกรุงเทพฯ มีมูลค่าการลงทุนกว่า 1.2 แสนล้านบาท (ไม่รวมค่าที่ดิน) บนพื้นที่รวมกว่า 1.83 ล้านตารางเมตร ซึ่งเมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้วจะประกอบด้วยอาคารสูงทั้งหมด 11 อาคาร พื้นที่รีเทลและพื้นที่ไลฟ์สไตล์ 4 แห่ง ตอกย้ำผู้รับเหมาแถวหน้าของเมืองไทย

นายวิโรจน์ เจริญตรา กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรีบิลท์ จํากัด (มหาชน) (PREB) เปิดเผยว่า PREB ถือเป็น 1 ใน 6 บริษัทผู้รับเหมาที่ได้รับการแต่งตั้งเพื่อพัฒนางานก่อสร้างในส่วนของอาคารสำนักงาน อาคารที่อยู่อาศัย พื้นที่รีเทลและพื้นที่ไลฟ์สไตล์ บนพื้นที่ 260,000 ตารางเมตร ระยะเวลาดำเนินการประมาณ 2 ปี ซึ่งปัจจุบันได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว

"โครงการ วัน แบงค็อก ถือเป็นโครงการขนาดใหญ่ระดับประเทศ ซึ่งจะเป็นแลนด์มาร์คครบวงจรระดับโลกแห่งใหม่ มีมูลค่าลงทุนมากที่สุดเท่าที่ประเทศไทยเคยมีมา เพื่อให้เป็นเมืองแห่งความครบครันสำหรับการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งการได้รับงานโปรเจค One Bangkok ถือเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงศักยภาพในงานก่อสร้างของบริษัทฯ ซึ่งอยู่ในระดับชั้นแนวหน้าของเมืองไทย จนเป็นที่ไว้วางใจของคู่ค้า"

7

ตลาดหุ้นเอเชียเคลื่อนไหวผันผวนในเช้าวันนี้ โดยบางแห่งถูกกดดันจากดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดร่วงลงในวันพุธ (19 ม.ค.) ขณะที่ดัชนี Nasdaq ทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่องและเข้าสู่การปรับฐาน (Correction) เนื่องจากการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐได้ฉุดหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลงอย่างหนัก นอกจากนี้ยังมีแรงกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 27,401.43 จุด ลดลง 65.80 จุด หรือ -0.24%, ดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,556.23 จุด ลดลง 1.95 จุด หรือ -0.05% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 24,263.15 จุด เพิ่มขึ้น 135.3 จุด หรือ +0.56%

ภาวะการซื้อขายในภูมิภาคถูกกดดันหลังจากที่ดัชนี Nasdaq เข้าสู่การปรับฐานแล้วในวันพุธ เนื่องจากดัชนีทรุดตัวลง 10.7% จากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ทำไว้เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2564 ซึ่งโดยปกติแล้วการปรับฐานจะเกิดขึ้นเมื่อดัชนีทรุดตัวลง 10% จากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งล่าสุด โดยดัชนี Nasdaq ร่วงลงหลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นแตะระดับ 1.9% เมื่อคืนนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2562 ท่ามกลางการคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค.

แจ็ค แอบลิน นักวิเคราะห์จากบริษัท Cresset Capital กล่าวว่า ความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยและการใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงินของเฟดส่งผลให้นักลงทุนทุบขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เนื่องจากบริษัทในภาคส่วนนี้จำเป็นต้องพึ่งพาอัตราดอกเบี้ยต่ำในการกู้ยืมเงินเพื่อลงทุนด้านนวัตกรรม

ทั้งนี้ FedWatch Tool ของ CME Group ระบุว่า นักลงทุนให้น้ำหนักมากกว่า 90% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นเดือนที่เฟดยุติโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาธนาคารกลางจีนประกาศอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LPR รวมถึงดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนธ.ค. ของเกาหลีใต้, ยอดนำเข้า ยอดส่งออก และดุลการค้าเดือนธ.ค. ของญี่ปุ่น และอัตราว่างงานเดือนธ.ค. ของออสเตรเลียในวันนี้

8
สายน้ำมันรถ น้ำมันเครื่อง

คลิกที่รูปภาพเพื่อซื้อสินค้า
6.5 x 10สายน้ำมันรถ ปั้มเบรก

กรองเบนซินตัวใหญ่ ไส้กรองเบนซิน กรองน้ำมันตัวใหญ่
- สำหรับรถจักรยานยนต์ทุกรุ่น
- ตัวใหญ่พิเศษ เพื่อน้ำมันไหลผ่านได้อย่างสะดวก ไม่ติดขัด
- กระดาษกรองด้านใน สามารถเก็บกักฝุ่นผงและก็เศษฝุ่นได้เป็นอย่างดี
- ปริมาตรในถังกรอง กว้างxยาว 4x5 เซนติเมตร
- พลาสติกข้างนอกสีขาวขุ่น แต่ว่าสามารถเห็นระดับการไหลของน้ำมันได้
- ข้างหลังจัดตั้งควรจะรัดสายน้ำมันและก็กรองเบนซินให้แน่นหนา เพื่อป้องกันไอน้ำมันกัดกร่อนสายน้ำมันให้กรอบแตกได้
#กรองเบนซิน #ไส้กรองเบนซิน #กรองบินซิน #กรองเบนซินตัวใหญ่

คลิกที่ข้อความเพื่อซื้อสินค้า

สายน้ำมัน แรงดันสูง9
สายน้ำมันรถ แรงดันสูง
สายน้ำมันรถ ทนแรงดัน
สายYamaha

คลิกที่รูปภาพเพื่อซื้อสินค้า
รวมขนาด


4x6


5x86.5 x 108x12สายน้ำมันรถ แรงดันสูง
สายรถหัวฉีด
สายYamaha

การใช้งาน ใช้เป็นท่อส่งผ่านน้ำมันเชื้อเพลิงจากถังสำหรับใส่น้ำมันไปสู่หัวฉีดเครื่องยนต์กลไก ทนต่อความร้อนภายในห้องเครื่องยนต์ สามารถใช้ได้กับไบโอดีเซล แก๊สโซฮอล์ E10/E20/E85 น้ำมันเบนซินแล้วก็น้ำมันดีเซล
ยางชั้นใน ยางสังเคราะห์ ทนต่อสารแอลกอฮอล์ที่ผสมอยู่ในเชื้อเพลง และทนต่อการซึมผ่านของน้ำมันได้ดิบได้ดี
ชั้นเสริมแรง เสริมความแข็งแรงด้วยด้ายสังเคราะห์ทอละเอียด มีความยืดหยุ่นสูง
ยางชั้นนอก ยางสังเคราะห์ ทนต่อโอโซนและความร้อน


ท่อที่ทำจากยางทนน้ำมันเป็นผลิตภัณฑ์พรีเมี่ยมที่ได้รับการขยายเพิ่มเติมโดยเฉพาะ ในความเป็นจริงสินค้าท่อทั่วไปทั่วๆไปใช้ยางธรรมชาติยางสไตรีนบิวทาไดอีนหรือยางบิวทาไดอีน ท่อทนน้ำมันชนิดพิเศษสำหรับรถบัสมีอุปกรณ์พิเศษของตนซึ่งใช้ยางนีโอพรีนในตอนที่ท่อทนกรดและก็อุณหภูมิสูงใช้ยางโพรพิลีนโพรพิลีน, ฟลูออรีนหรือยางซิลิโคน ท่อยางได้รับตำแหน่งสำคัญในหลายสาขาของชีวิตโดยเฉพาะสำหรับน้ำน้ำมันก๊าสและก็จุดหมายอื่นๆข้างล่างเป็นท่อทนน้ำมันของเราสำหรับรถบัสคุณภาพดีรวมทั้งราคาถูกยินดีต้อนรับสู่การตรวจทาน

คลิกที่ข้อความเพื่อซื้อสินค้า

สายน้ำมันซิ่ง เครื่อง


11
PropertyScout (พร็อพเพอร์ตี้สเก๊าท์) startup อสังหาริมทรัพย์ไทยรุ่นใหม่ไฟแรง ที่ระดมเงินลงทุนพุ่งทะยานไปกว่า 2.5 ล้านดอลลาร์ (82 ล้านบาท) ในรอบการลงทุน Pre Series A

PropertyScout (https://propertyscout.co.th/), บริษัท startup ด้านเทคโนโลยีพร็อพเทค ที่กำลังสร้างตลาดสำหรับการซื้อ เช่า และขายบ้านในกรุงเทพฯ ได้ประกาศระดมทุนจากผู้ลงทุนในรอบ Pre-Series A ไปกว่า 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 82 ล้านบาท นับว่าเป็นยอดที่สูงมากสำหรับธุรกิจ Startup โดยมี Hustle Fund หรือที่รู้จักกันดีในนามกองทุน VC ซึ่งมีพอร์ทการลงทุนกับ Startup ทั้งในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Hustle Fund เข้าร่วมโดยนักลงทุนที่เป็นที่รู้จักกันในด้านเทคโนโลยีพร็อพเทคหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น

Simon Baker อดีต CEO ของ REA
Marc Stilke อดีต CEO ของ Immobilien Scout24
Brian Ma ผู้ก่อตั้ง Divvy Homes ผ่านโปรแกรมเร่งความเร็ว Iterative ที่โด่งดังของเขา
รวมทั้งนักลงทุนสถาบัน AngelCentral, Swiss Founders Fund และ Asymmetry VC พร้อมด้วยนักลงทุน angel ที่ได้มาเข้าร่วมอีกครั้งจากรอบ Seed
ฃนอกจากนี้ยังมีนักลงทุนที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย ดังนี้ Tim Marbach (Asia Venture Group), Jakob Angele (Foodpanda), Ross Veitch (Wego), JJ Chai (Rainforest, ex Carousell, ex AirBnB), Zenos Schmickrath (ผู้ก่อตั้ง SEA, ex HMlet), Kiren Tanna (Una Brands, ex Rocket Internet) อมฤต เจริญพันธ์ และ โกกุล ราชาราม (DoorDash)

PropertyScout คือ Startup ที่กำลังสร้างตลาดลงทุนในกรุงเทพฯ โดยมุ่งสร้างธุรกรรมด้านอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มที่เชื่อถือได้ เพื่อช่วยลดความยุ่งยากและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเช่า การซื้อและการขายบ้าน โดยจากที่ผ่านมาได้รับการตอบรับอย่างดีจากหลายฝ่าย

และไม่น่าเชื่อว่าท่ามกลางภาวะตกต่ำของตลาดอสังหาฯ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นี้ แต่ PropertyScout ยังสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาด สำหรับการให้เช่าที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ โดยใช้เวลาเพียง 18 เดือนเท่านั้น ซึ่งเติบโตขึ้นกว่า 15 เท่า เมื่อเทียบจากไตรมาสแรกของปีที่แล้ว จนทำให้ปัจจุบัน PropertyScout กลายเป็นตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ เพื่อการอยู่อาศัยชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ สำหรับพอร์ตการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่มีการปรับปรุงระบบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการให้บริการในกรุงเทพฯ พร้อมมอบประสบการณ์การบริการที่โดดเด่นและดีที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อ เช่า และขายอสังหาริมทรัพย์ สามารถเชื่อมการติดต่อระหว่างผู้ซื้อ ผู้ขาย และหุ้นส่วนนายหน้า ซึ่ง PropertyScout มีพาร์ตเนอร์มากกว่า 300 ราย ทั้งนายหน้าและที่ปรึกษาด้านทรัพย์สินภายในของบริษัท โดยใช้งานผ่านแพลตฟอร์ม PropertyScout ที่ได้รับการปรับปรุงอยู่เสมอ ด้วยเครื่องมือ กระบวนการและข้อมูลเชิงลึกที่เหมาะสม ซึ่งส่วนนี้จะช่วยให้ผู้ซื้อ ผู้เช่า และเจ้าของอสังหาฯได้รับประสบการณ์ด้านบริการที่ตอบโจทย์และผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการแบบไม่สามารถหาจากที่ไหนได้

คุณมารีโอ เปง (Mario Peng) ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร (CEO) และเป็นผู้ก่อตั้ง PropertyScout ได้กล่าวถึงวิสัยทัศน์ของทางบริษัทว่า "เป้าหมายของเราคือการซื้อ เช่า หรือขายบ้านที่น่าเชื่อถือและเข้าถึงได้ ซึ่งเราวางแผนที่จะใช้เงินทุนเพื่อปรับปรุงแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท และขยายไปสู่การขายอสังหาริมทรัพย์ เมื่อแพลตฟอร์มและกระบวนการได้รับการปรับปรุงอย่างเหมาะสม และผ่านการตรวจสอบในประเทศไทยแล้ว เราจะสามารถขยายไปสู่ตลาดอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างรวดเร็ว" คุณมารีโอ เปง ซึ่งเคยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและขายแพลตฟอร์มการเดินทางออนไลน์ที่ตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ กล่าว เขามีประสบการณ์การทำงานในด้านสถาบันการเงินและไพรเวทอิควิตี้อีกด้วย ซึ่ง PropertyScout มีผู้ร่วมก่อตั้งอีก 2 ท่าน ได้แก่ ดร. มาร์โค บาร์ท (COO, อดีต ImmobilienScout24 และอดีต McKinsey) และ Salita Kamnerdsiri (CSO, ผู้ประกอบการต่อเนื่อง)

สำหรับดร. มาร์โค บาร์ท หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO) ด้านผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี การจัดการอุปทาน และการวิเคราะห์ธุรกิจ ได้กล่าวถึง PropertyScout ไว้ดังนี้ "นวัตกรรมทางเทคโนโลยีเป็นหัวใจสำคัญของ PropertyScout เราได้สร้าง Stack Technology ที่เป็นกรรมสิทธิ์เพื่อให้เราสามารถให้บริการผู้ค้นหาทรัพย์สินและเจ้าของบ้านหลายพันรายอย่างมืออาชีพในทุกเดือน อีกทั้งเราวางแผนที่จะขยายผลิตภัณฑ์และทีมเทคโนโลยีของเราเป็นสองเท่าในเดือนหน้า พร้อมทั้งขยายการใช้งาน AI ในแพลตฟอร์มของเราเพื่อประโยชน์ของผู้ใช้และพันธมิตรของเรา พร้อมตั้งเป้าที่จะเป็นแบรนด์ชั้นนำของผู้ประกอบการด้าน Proptech ในปี 2565"

อีกทั้งคุณสลิตา กำเนิดศิริ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการขายและบริการลูกค้า (CSO) ได้เน้นย้ำถึงแผนการเติบโตของ PropertyScout สำหรับอนาคตอันใกล้นี้ ไว้ว่า "จนถึงตอนนี้ PropertyScout ได้มุ่งเน้นที่การปรับกระบวนการเช่าให้เหมาะสม เพื่อมอบบริการที่โดดเด่นแก่ผู้เช่า เจ้าของบ้าน และหุ้นส่วนนายหน้าของเรา และตอนนี้ถึงเวลาที่เหมาะสมแล้ว ที่จะใช้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดและเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้เราขยายธุรกิจการเช่าให้ถูกหลักมาตรฐานในการขายอสังหาริมทรัพย์"

ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทกำลังวางแผนการระดมทุนรอบ Series A เพื่อขยายขอบเขตทางภูมิศาสตร์ต่อไป

12
ฟันธงไวไปมั้ย? ริโอจิ้มแล้วทีมชูถ้วยแชมป์คาราบาวคัพ

ริโอ เฟอร์ดินานด์ อดีตเซ็นเตอร์ฮาล์ฟทีม แมนฯ ยูไนเต็ด จัดแจงจับยามสามตาทำนายทีมคว้าแชมป์ คาราบาวคัพ ซีซั่นนี้ออกมาแล้วแม้ เชลซี จะยังไม่รู้ผลทีมคู่ปรับในนัดชิงชนะเลิศ

    ฟุต.รายการดังกล่าวได้หนึ่งทีมผ่านเข้าไปรอเล่นนัดชิงชนะเลิศที่สนาม เวมบลีย์ ในวันที่ 27 ก.พ. แล้วหลังจาก เชลซี มีชัยเหนือ สเปอร์ส ทีมร่วมเมืองจากสกอร์รวมของสองเกมในรอบตัดเชือก 3-0

    จากผลลัพธ์ดังกล่าว ทำให้ โธมัส ทูเคิ่ล สร้างประวัติศาสตร์พา สิงห์บลูส์ เข้าชิงชนะเลิศฟุต.ถ้วยสามรายการทั้ง คาราบาวคัพ , เอฟเอคัพ และ แชมเปี้ยนส์ลีก โดยพวกเขากำลังรอลุ้นว่าจะต้องห้ำหั่นกับ อาร์เซน่อล หรือ ลิเวอร์พูล ในเกมชิงดำฟุต.ถ้วยใบเล็กของอังกฤษ

    ต่อการฟาดแข้งในรอบตัดเชือกอีกคู่ หงส์แดง ทำได้แค่เสมอกับ ปืนโต ที่เหลือสิบคนตั้งแต่กลางครึ่งแรกหลังจาก กรานิต ชาคา โดนไล่ออกแบบโนสกอร์ที่ แอนฟิลด์ และรอบุกไปเยือนถิ่น เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม ในวันพฤหัสบดีนี้ท่ามกลางกระแสข่าวทีมจากลอนดอนอาจพิจารณาขอเลื่อนเกมเนื่องจากมีปัญหาบาดเจ็บ และโควิดในทีม หลังได้รับการอนุมัติให้เลื่อนเกม พรีเมียร์ลีก บุกไปเยือน สเปอร์ส อริเบอร์หนึ่งมาแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาด้วยเหตุผลดังกล่าว

    อย่างไรก็ดี แม้ยังไม่รู้ว่า เชลซี จะได้ชิงชนะเลิศถ้วย คาราบาวคัพ กับทีมไหน เฟอร์ดินานด์ อีกหนึ่งกูรูคนดังของเมืองผู้ดีได้ฟันธงเปรี้ยงออกมาแล้วด้วยมั่นใจว่าแชมป์จะตกอยู่กับถิ่น สแตมฟอร์ด บริดจ์ เนื่องจากเขามองว่าทีมของกุนซือชาวเมืองเบียร์มีประสบการณ์ในฟุต.ถ้วยอย่างมหาศาล

    'ผมคิดว่า เชลซี จะได้แชมป์' อดีตขุนพลทีมชาติอังกฤษฟันธงเมื่อ 18 ม.ค.

    'เชลซี รู้วิธีการคว้าแชมป์ฟุต.ถ้วย พวกเขามีสิ่งนี้อยู่ในทีม'

    'พวกเขาได้ถ้วย แชมเปี้ยนส์ลีก พวกเขามีความมั่นใจ พวกเขารู้วิธีในวันนั้น ผมเห็นว่าพวกเขาจะทำได้'

13
ครม.ไฟเขียว LTR Visa ดึงต่างชาติศักยภาพสูงเข้าลงทุนในประเทศ เพื่อขับเคลื่อนศก.

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการร่างประกาศกระทรวง รวม 2 ฉบับ เพื่อรองรับการขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทยตามนโยบายของรัฐบาล อันจะส่งผลให้มีการใช้จ่ายภายในประเทศและเกิดการลงทุนเพิ่มมากขึ้น เป็นผลดีต่อผู้ประกอบการธุรกิจ ประชาชน และแรงงานในประเทศมีรายได้ต่อเนื่อง

โดยกลุ่มเป้าหมายชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงประกอบด้วย 4 กลุ่ม ได้แก่

1.กลุ่มประชากรผู้มีความมั่งคั่งสูง (Wealthy global citizen)

2.กลุ่มผู้เกษียณอายุจากต่างประเทศ (Wealthy pensioner)

3.กลุ่มที่ต้องการทำงานจากประเทศไทย (Work - from - Thailand professional)

4.กลุ่มผู้เชี่ยวชาญพิเศษ (High - skilled professional)

ร่างประกาศฉบับแรก คือ ร่างประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดคนต่างด้าวที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย ซึ่งเป็นการกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการอนุญาตให้คนต่างด้าวที่มีศักยภาพสูงเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ เพื่อการพำนักระยะยาว (long - Term Resident Visa : LTR Visa) มีสาระสำคัญ อาทิ

1.กำหนดประเภทการตรวจลงตราผู้พำนักระยะยาว (Long - Term Resident Visa : LTR Visa) ขึ้นใหม่ โดยคุณสมบัติคนต่างด้าวที่ได้รับสิทธิการตรวจลงตราประเภท LTR รวมถึงผู้ติดตามของคนต่างด้าว (คู่สมรสและบุตรที่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีอายุไม่เกิน 20 ปี จำนวนไม่เกิน 4 คน) ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ประกาศกำหนด

2.คนต่างด้าวต้องยื่นคำขอหนังสือรับรองคุณสมบัติ พร้อมหลักฐานและเอกสารตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนกำหนด

3.อายุการตรวจลงตรา 10 ปี โดยคราวแรกไม่เกิน 5 ปี ขยายระยะได้คราวละไม่เกิน 5 ปี รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 10 ปี โดยเสียค่าธรรมเนียมปีละ 10,000 บาท

4.คนต่างด้าวและผู้ติดตามต้องแจ้งข้อมูลที่พักต่อเจ้าหน้าที่ทุก 1 ปี

5.เมื่อคนต่างด้าวได้รับอนุญาต สามารถยื่นคำขออนุญาตทำงานได้

6.คนต่างด้าวและผู้ติดตามที่ได้รับวีซ่า LTR สามารถขอเปลี่ยนประเภทวีซ่าอื่นได้ ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกำหนด

7.หากคนต่างด้าวและผู้ติดตามไม่ปฏิบัติตามประกาศนี้ จะถูกเพิกถอนวีซ่า LTR

ส่วนร่างประกาศฉบับที่ 2 คือ ร่างประกาศกระทรวงแรงงาน เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวทำงานในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดคนต่างด้าวที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย มีสาระสำคัญ อาทิ

1.กำหนดบทนิยาม คนต่างด้าว คือ คนต่างด้าวและผู้ติดตามซึ่งเป็นคู่สมรสของคนต่างด้าว ตามร่างประกาศกระทรวงหมาดไทย เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฯ

2.คนต่างด้าวสามารถยื่นคำขอใบอนุญาตทำงาน ตามกฎหมายว่าด้วยการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวได้ และเมื่อได้ยื่นคำขอแล้ว ให้คนต่างด้าวสามารถทำงานไปพลางก่อนได้ โดยไม่ต้องมีใบอนุญาตทำงาน

3.กำหนดอายุของใบอนุญาตทำงาน ดังนี้ (1)กรณีคนต่างด้าวที่ทำงานโดยมีนายจ้าง ให้ใบอนุญาตทำงานมีอายุเท่าสัญญาจ้างแต่ไม่เกิน 5 ปี นับแต่วันที่ออกใบอนุญาตทำงาน และสามารถต่ออายุใบอนุญาตทำงานได้ โดยให้ต่ออายุตามระยะเวลาในสัญญาจ้างแต่ไม่เกินครั้งละ 5 ปี (2)กรณีคนต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีนายจ้าง (ธุรกิจส่วนตัว) ให้ใบอนุญาตทำงานมีอายุเท่าที่คนต่างด้าวร้องขอแต่ไม่เกิน 5 ปี นับแต่วันที่ออกใบอนุญาตทำงาน และสามารถต่ออายุใบอนุญาตทำงานได้ตามที่ร้องขอแต่ไม่เกินครั้งละ 5 ปี

4.การอนุญาตให้คนต่างด้าวทำงานเป็นอันสิ้นสุด เมื่อการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของคนต่างด้าวเป็นอันสิ้นสุดลง เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฯ เช่น คนต่างด้าวไม่ดำเนินการตามประกาศ ขาดคุณสมบัติตามที่กฎหมายกำหนด

14
วิจัยกรุงศรี ชี้การใช้จ่ายต้นปีแนวโน้มแผ่วลง-ภาคการผลิตมีสัญญาณบวกมากขึ้น

วิจัยกรุงศรี รายงานว่า การบริโภคอาจชะลอลงในระยะสั้น แม้ความเชื่อมั่นในช่วงปลายปีก่อนทยอยปรับขึ้น โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนธ.ค. 64 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 สู่ระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือนที่ 46.2 จาก 44.9 เดือนพ.ย. ปรับดีขึ้นในทุกองค์ประกอบ ปัจจัยหนุนจากผู้บริโภคคลายความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาด จำนวนผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มลดลง และการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นมาก รวมถึงการผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติมในช่วงกลางเดือนธ.ค. เพื่อหนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจในช่วงเทศกาลปีใหม่

อย่างไรก็ดี ความต่อเนื่องในการฟื้นตัวของความเชื่อมั่นผู้บริโภค อาจจะสะดุดลงในช่วงต้นปีนี้ เนื่องจากผู้บริโภคมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่ปรับตัวสูงขึ้น และผลกระทบจากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 จากสายพันธุ์โอมิครอนที่ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันของไทยกลับมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ วิจัยกรุงศรีประเมินในกรณีฐาน คาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะแตะระดับสูงสุดในกลางเดือนก.พ. ผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและการใช้จ่ายจึงอาจชะลอลงเพียงในระยะสั้น เนื่องจาก 1. การฉีดวัคซีนที่กว้างขวางขึ้น และการฉีดเข็มกระตุ้นเพิ่มมากขึ้น จะเป็นปัจจัยที่ช่วยลดความรุนแรงของการระบาดรอบนี้ 2. คาดว่าจะไม่มีมาตรการล็อกดาวน์ และ 3. การบริโภคมีแนวโน้มได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายและท่องเที่ยวในประเทศ ทั้งโครงการช้อปดีมีคืน คนละครึ่งเฟส 4 และเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้ราว 1.4 แสนล้านบาท

สำหรับความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ปรับดีขึ้นต่อเนื่อง การใช้กำลังการผลิตในอุตสาหกรรมหลัก เริ่มทยอยกลับสู่ช่วงก่อนเกิดการระบาดแล้ว ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนธ.ค. 64 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 สู่ระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือนที่ 86.8 จาก 85.4 เดือนพ.ย. ผลบวกจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ในประเทศ ภายหลังจากทางการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดเพิ่มเติม ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาดำเนินการได้มากขึ้นทางภาคการผลิต การค้า และการเดินทางในประเทศเพิ่มขึ้น รวมถึงการส่งออกที่เติบโตดีตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า

ขณะที่การฟื้นตัวของอุปสงค์ทั้งใน และต่างประเทศ ช่วยหนุนให้การผลิตในภาคอุตสาหกรรมทยอยปรับดีขึ้น และล่าสุดอัตราการใช้กำลังการผลิตในปัจจุบัน โดยภาพรวมแม้จะยังอยู่ในระดับต่ำกว่าช่วงก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 (เดือนพ.ย. อยู่ที่ 65.8% และก่อนระบาดเฉลี่ยอยู่ที่ 67.6%) แต่เริ่มมีบางอุตสาหกรรมสำคัญที่มีอัตราการใช้กำลังการผลิตกลับไปสูงกว่าช่วงก่อนเกิดการระบาดแล้ว อาทิ อุตสาหกรรมรถยนต์ เวชภัณฑ์ยา แผงวงจรไฟฟ้าและเซมิคอนดัคเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และเฟอร์นิเจอร์

ในขณะเดียวกัน การใช้กำลังการผลิตในบางอุตสาหกรรม กำลังเข้าใกล้ระดับก่อนเกิดการระบาด ได้แก่ HDD, เครื่องมือแพทย์ เครื่องจักร ผลิตภัณฑ์ยางและพลาสติก

ทั้งนี้ แนวโน้มการส่งออกของไทยในปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะยังเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนที่ 5% บวกกับการทยอยฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศ จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยหนุนการขยายตัวของการผลิต และการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมในปีนี้

15
แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย รับศักราชปี 65 เจาะทิศทางตลาดงานไทย ยุคดิจิทัลดิสรัปชั่นถึงโควิดดิสรัปชั่น พร้อมจัดอันดับสายงานและอาชีพมาแรงแห่งปี

แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย วิเคราะห์ทิศทางตลาดงานไทยในปี 2565 จากดิจิทัลดิสรัปชั่นถึงโควิดดิสรัปชั่น มีการเปลี่ยนแปลงหลากหลายซึ่งนับเป็นความท้าทายของทั้งภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรม ชี้ทิศทางตลาดงานปี 2565 คาดการณ์ธุรกิจที่มีความต้องการสูง ได้แก่ ธุรกิจบริการ, สินค้าอุตสาหกรรม และธุรกิจเทคโนโลยี มีแนวโน้มความต้องการตอบรับการปรับตัวและการรับมือของภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมสู่การพลิกฟื้นเศรษฐกิจ พร้อมจัดอันดับสายงานมาแรงแห่งปีด้านตลาดงาน ซึ่งสายงานการขายและการตลาด, สายงานการผลิต และงานระยะสั้นต่างๆ มาอันดับต้น ส่วนสายงานที่เป็นที่ต้องการของแรงงาน ได้แก่ งานขายและการตลาด, งานวิศวกร, และงานบริการลูกค้า มาเป็นอันดับต้น

นางสาวลิลลี่ งามตระกูลพานิช ผู้จัดการประจำประเทศไทย แมนพาวเวอร์กรุ๊ป เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ประเทศไทยเผชิญกับความท้าทายสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นดิจิทัลดิสรัปชั่นจนมาถึงโควิดดิสรัปชั่น ซึ่งส่งผลกระทบต่อวิถีการใช้ชีวิต การทำงาน และการดำเนินธุรกิจของทั้งภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรม และทุกภาคส่วนล้วนตระหนักและตั้งรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งแมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย มองเห็นการฟื้นตัวที่เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างช้าๆ จากสถานการณ์โควิด-19 ที่มีแนวโน้มดีขึ้นและมีการกระจายการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมทุกพื้นที่มากขึ้น นอกจากนี้ การเปิดประเทศและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ และสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่กำลังฟื้นตัวเช่นเดียวกัน ทางด้านอุตสาหกรรมยังมีการนำเข้าเทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้ในกระบวนการทำงานมากขึ้น ปัจจุบัน ความต้องการบุคลากรในตลาดงานมีความซับซ้อนมากขึ้น อันมาจากการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวของแต่ละองค์กรในการดำเนินธุรกิจ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์และแนวโน้มการทำงานในอนาคต ส่งผลให้ความต้องการทางด้านทักษะโดยเฉพาะทักษะใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์การทำงานในปัจจุบันและการจ้างงานยุคใหม่มากขึ้น ทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญเพื่อให้บุคลากรสามารถขับเคลื่อนองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลตามเป้าหมายที่วางไว้

สำหรับทิศทางของตลาดงาน และแรงงานมีแนวโน้มการปรับตัวไปสู่รูปแบบของธุรกิจใหม่ (New Economy) ซึ่งทุกกลุ่มธุรกิจจะต้องมีการวางแผนด้านกำลังคน การสรรหาบุคลากร รวมถึงพัฒนาบุคลากรเพื่อให้ตอบโจทย์การทำงานปัจจุบันสู่อนาคต และสร้างความสำเร็จร่วมกันท่ามกลางโลกของการเปลี่ยนแปลง

"ท่ามกลางความท้าทายของโลกการทำงานในปัจจุบัน ทั้งภาวะเศรษฐกิจ สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 และ เทคโนโลยีทรานส์ฟอร์เมชั่น รวมถึงความต้องการทักษะแรงงานใหม่ๆ และรูปแบบการทำงาน, พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ภาคธุรกิจและแรงงานต้องวางแผนรับมือให้พร้อมทั้งในโลกการทำงานปัจจุบันและอนาคตที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ ทิศทางตลาดงานสะท้อนถึงสถานการณ์แรงงานในหลากหลายมิติ ทำให้เป็นประโยชน์ทั้งต่อนายจ้างและลูกจ้างในการวางแผนรับมือทั้งการหาคนทำงาน และการหางานที่เหมาะสมได้ต่อไป" ลิลลี่ งามตระกูลพานิช เปิดเผยมุมมอง

นางสาวสุธิดา กาญจนกันติกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดเผยต่อว่า จากผลการสำรวจของแมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย ประจำปี 2565 จากทิศทางและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย ได้ดำเนินการสำรวจและจัดอันดับตลาดแรงงาน 10 อันดับสายงานที่ตลาดงานต้องการ ดังนี้ อันดับ 1 สายงานขายและการตลาด 20.16%, อันดับ 2 สายงานการผลิต 19.03%, อันดับ 3 งานระยะสั้นต่างๆ 12.74%, อันดับ 4 สายงานไอที 11.29%, อันดับ 5 สายงานวิศวกร 9.19%, อันดับ 6 สายงานบัญชีและการเงิน 8.71%, อันดับ 7 สายงานโลจิสติกส์และ ซัพพลายเชน 7.10%, อันดับ 8 สายงานบริการลูกค้า 5.48%, อันดับ 9 สายงานบริการทางการแพทย์และสุขภาพ 3.71% และอันดับ 10 สายงานทรัพยากรบุคคล 2.26% ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่าสายงานขายและการตลาดนับว่ามีความสำคัญและมีความต้องการสูงต่อเนื่อง 5 ปีติดต่อกัน จากผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19 ทำให้บทบาทของการขายและการตลาดมีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค ซึ่งสินค้าเพื่อการอุปโภคและบริโภค งานการผลิตมีความต้องการสูงจากแผนการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีและการส่งออกที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้น รวมถึงงานระยะสั้น, งานชั่วคราวและงานสัญญาจ้างมีความต้องการแรงงานสูงขึ้น จากการลดความเสี่ยงด้านบุคลากรในช่วงวิกฤตโควิด ขณะเดียวกัน การจ้างแรงงานกลุ่มนี้เพื่อรักษาธุรกิจให้สามารถประกอบกิจการได้อย่างต่อเนื่อง ทางด้านสายงานด้านไอทียังมีการเติบโตและมีความต้องการสูงมากสอดคล้องทิศทางยุคดิจิทัลดิสรัปชั่นและโควิดดิสรัปชั่น ที่ใช้อุปกรณ์ไอทีและนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำงาน และตั้งแต่ที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิดที่ต้องการรักษาระยะห่างทางกายภาพส่งผลให้มีตำแหน่งงานทางด้านไอทีเกิดขึ้นและเติบโตสูงมากในปัจจุบัน งานวิศวกรมีความต้องการแปรผันตาม ทิศทางของภาคการผลิตในหลากหลายสายเพื่อให้การทำงานทั้งในส่วนกระบวนการทำงานและการผลิตดำเนินต่อไปได้อย่างไม่มีสะดุดในสถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางธุรกิจของแต่ละองค์กร

ทั้งนี้ จากผลการสำรวจ 10 อันดับ อาชีพมาแรงแห่งปีของแมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย สายงานขายและการตลาด อาชีพมาแรง ได้แก่ งานขาย, งานพัฒนาธุรกิจ, งานการตลาดดิจิทัล, งานอีคอมเมิร์ซ และงานการตลาด สายงานการผลิต ได้แก่ งานฝ่ายผลิต และช่างเทคนิค งานระยะสั้นต่างๆ ได้แก่ งานฝ่ายผลิต, งานขาย, งานไอที, งานวิศวกร, งานโลจิสติกส์, งานบริการลูกค้า และงานก่อสร้าง ส่วนสายงานไอที ได้แก่ Programmer & Developer, Big Data, Project Management, IT - Technique, IT Infrastructure, IT Support, Blockchain, IT Management, Software Tester และ Robotics ทางด้านสายงานวิศวกร ได้แก่ งานวิศวกรประกันและตรวจสอบคุณภาพ, งานวิศวกรการผลิต, งานวิศวกรรมการวัดคุม, งานวิศวกรโครงการ, งานวิศวกรวิจัยและพัฒนา สายงานบัญชีและการเงิน ได้แก่ งานผู้ตรวจสอบบัญชี และงานที่ปรึกษาทางการเงิน สายงานโลจิสติกส์และซัพพลายเชน ได้แก่ งานจัดเรียงสินค้า, งานส่งพัสดุ, งานคลังสินค้า, งานจัดซื้อในและต่างประเทศ สายงานบริการลูกค้า ได้แก่ งานบริการให้ข้อมูลทางโทรศัพท์, งานแนะนำสินค้า, งานบริการลูกค้าทางโทรศัพท์, งานขายทางโทรศัพท์ และงานที่ปรึกษาด้านความคุ้มครอง สายงานบริการทางการแพทย์และสุขภาพ ได้แก่ พยาบาล, แพทย์, เภสัชกร, ทันตแพทย์ และงานบริการทางด้านสุขภาพ สายงานทรัพยากรบุคคล ได้แก่ งานบริหารบุคคลและวางแผนกำลังคน, งานสรรหาบุคลากร, งานบริหารค่าตอบแทนและสวัสดิการ, งานพัฒนาบุคลากร และงานระบบสารสนเทศ

ทางด้านอาชีพมาแรงในกลุ่มงานระยะสั้น ทั้งงานสัญญาจ้างและงานชั่วคราว ซึ่งมีตำแหน่งงานที่มีความต้องการหลากหลาย ดังนี้ สายงานการผลิต ซึ่งเป็นกลุ่มอาชีพมาแรง ได้แก่ งานฝ่ายผลิต และช่างเทคนิค สายงานขาย ได้แก่ งานขาย และงานประจำพื้นที่/อีเว้นท์ สายงานไอที ได้แก่ Programmer & Developer, IT Support, Project Management และ Software Tester สายงานวิศวกร ได้แก่ งานวิศวกรประกันและตรวจสอบคุณภาพ, งานวิศวกรระบบ, งานวิศวกรผลิตภัณฑ์ และงานวิศวกรโยธา สายงานโลจิสติกส์และซัพพลายเชน ได้แก่ งานคลังสินค้า, งานแพ็คสินค้า และงานจัดเรียงสินค้า สายงานบริการลูกค้า ได้แก่ งานแคชเชียร์, งานแนะนำสินค้า และงานติดตามหนี้สินทางโทรศัพท์ และสายงานก่อสร้าง ได้แก่ งานก่อสร้าง

นอกจากนี้ กลุ่มธุรกิจที่มีความต้องการแรงงานสูงและน่าจับตา 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ ธุรกิจบริการ ในกลุ่มขนส่งโลจิสติกส์, การแพทย์ และพาณิชย์ ธุรกิจสินค้าอุตสาหกรรม ในกลุ่มยานยนต์, วัสดุอุตสาหกรรมและเครื่องจักร, ปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ และธุรกิจเทคโนโลยี ในกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร รวมถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ตามลำดับ ทั้งนี้ มีการคาดการณ์แนวโน้มธุรกิจสำหรับปี 2565 ยังคงเป็นกลุ่มธุรกิจบริการ, เทคโนโลยี และสินค้าอุตสาหกรรม ตามทิศทางเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศที่อยู่ในช่วงฟื้นตัว

ทางด้านระดับตำแหน่งงานที่เป็นที่ต้องการของตลาดงาน มีดังนี้ ระดับผู้บริหารระดับสูง ความต้องการสูงอยู่ในธุรกิจเทคโนโลยี, ธุรกิจบริการ และธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค งานผู้บริหารระดับกลาง ความต้องการสูงอยู่ในธุรกิจสินค้าอุตสาหกรรม, ธุรกิจบริการ และธุรกิจเทคโนโลยี งานระดับปฏิบัติการ ความต้องการสูงอยู่ในธุรกิจบริการ, ธุรกิจอุตสาหกรรม และสินค้าอุปโภคบริโภค หากเจาะไปที่ทิศทางในภาพรวมความต้องการแรงงานในระดับปฏิบัติการยังคงมีความต้องการสูงสุด ต่อมาเป็นผู้บริหารระดับกลางและผู้บริหารระดับสูง ตามลำดับ ในสายงานธุรกิจบริการที่มีความต้องการแรงงานสูงในแต่ละระดับ อยู่ในกลุ่มธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์, การแพทย์ และพาณิชย์

ภาพรวมความต้องการแรงงานมีทิศทางเติบโตขึ้นจากสถานการณ์โควิดรอบที่ 1 ในปี 2563 องค์กรและผู้ประกอบการเดินหน้าทำการลงทุนประกอบธุรกิจและดำเนินกิจกรรมในส่วนของการผลิตได้ต่อเนื่องและให้ได้ตามแผนงานที่วางไว้ พร้อมมาตรการทางด้านความปลอดภัยและป้องกันความเสี่ยงต่างๆ อาทิ การนำเอาระบบอัตโนมัติ, เทคโนโลยีและแพลตฟอร์มต่างๆ มาใช้ในโลกของการทำงานมากขึ้น ทางด้านความต้องการของนายจ้างส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ และจังหวัดที่เป็นหัวเมืองใหญ่ๆ ในแต่ละภูมิภาค อาทิ สมุทรปราการ, ปทุมธานี, ระยอง, ชลบุรี, อยุธยา, ฉะเชิงเทรา, เชียงใหม่, นครราชสีมา และสงขลา เป็นต้น นายจ้างส่วนใหญ่มีความต้องการแรงงานในลักษณะหมุนเวียนในประเทศและประจำพื้นที่ ขณะเดียวกันความต้องการแรงงานไปทำงานในต่างประเทศยังคงมีอุปสงค์อยู่ แม้มีเงื่อนไขทางด้านสถานการณ์โควิด-19 เข้ามา

พร้อมกันนี้ยังทำการสำรวจ 10 อันดับสายงานที่เป็นที่ต้องการของแรงงาน ดังนี้ อันดับ 1 สายงานขายและการตลาด 27.26%, อันดับ 2 สายงานวิศวกร 17.31%, อันดับ 3 สายงานบริการลูกค้า 11.05%, อันดับ 4 สายงานบัญชีและการเงิน 7.39%, อันดับ 5 สายงานไอที 7.36%, อันดับ 6 สายงานโลจิสติกส์และซัพพลายเชน 6.35%, อันดับ 7 สายงานทรัพยากรบุคคล 5.94%, อันดับ 8 สายงานธุรการ 5.45%, อันดับ 9 สายงานการผลิต 4.34% และอันดับ 10 งานระยะสั้นต่างๆ 3.97%

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังระบุว่าแรงงานส่วนใหญ่มีความสนใจทำงานในกรุงเทพฯ และหมุนเวียนตามพื้นที่ในประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่ในกลุ่มเศรษฐกิจพิเศษ EEC ได้แก่ จังหวัดระยอง, จังหวัดชลบุรี และจังหวัดฉะเชิงเทรา อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งจากการสำรวจมุมมองผู้ประกอบการในพื้นที่ มีการรับมือและปรับเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้พลิกฟื้น ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันค่อนข้างดี สามารถรับมือได้ทันกับการเปลี่ยนแปลง

สำหรับทิศทางการสมัครงานมีความสอดคล้องกับตลาดงานที่มีความต้องการแรงงานมากขึ้น แสดงถึงการตระหนักและปรับตัวของแรงงานในการเตรียมพร้อมเข้าสู่ตลาดงานและมีการนำเอาเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ในการทำงานมากขึ้น แรงงานในปัจจุบันมีการตื่นตัวในการพัฒนาตนเองทางด้านทักษะ ทั้งการรีสกิล และอัพสกิลเพื่อรองรับการทำงานในรูปแบบใหม่, งานใหม่, อาชีพใหม่, บทบาทใหม่ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีและแพลทฟอร์มต่างๆ เพื่อให้ทำงานตอบโจทย์ความต้องการขององค์กร

ทั้งนี้ บทสรุปความท้าทายต่างๆ ที่เกิดขึ้นของภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมควรวางแผนรับมือ แสวงหาโอกาสเพิ่มให้องค์กรสามารถขับเคลื่อนไปได้ตามเป้าหมาย ตลาดแรงงานยังคงมีอุปสงค์และมีกำลังแรงงานทั้งในระบบและนอกระบบขับเคลื่อนธุรกิจและอุตสาหกรรม องค์กรต่างๆ ควรปรับตัวให้มีความยืดหยุ่นและรวดเร็วเท่าทันสถานการณ์ เพื่อให้ก้าวผ่านความไม่แน่นอนและความซับซ้อนของโลกแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ไปให้ได้ องค์กรควรคาดการณ์ผลกระทบต่างๆ ในหลากหลายองศา แล้วหาแนวทางรับมือและแก้ไขอย่างเหมาะสมเพื่อให้ตอบสนองกับการทำงานในวิถีทางใหม่ๆ และสถานการณ์ที่ยังคงผันผวนและยากเกินคาดการณ์ หัวใจสำคัญของการรับมืออยู่ที่ความพร้อมของคนและองค์กรทั้งด้านสุขภาพและความปลอดภัยการสร้างความร่วมมือและวัฒนธรรมองค์กร และที่สำคัญคือการนำเอาเทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้ในองค์กรอย่างเหมาะสมเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีของทั้งพนักงาน, ลูกค้า และพันธมิตรทางธุรกิจต่างๆ หากองค์กรและแรงงานสามารถรู้เท่าทันสถานการณ์และปรับเปลี่ยนได้รวดเร็วทันการเปลี่ยนแปลงก็จะช่วยสร้างโอกาสสู่ความสำเร็จได้ต่อไป

Pages: [1] 2 3 ... 34